Nguyen Duy Trinh, Ngu Hanh Son, Da Nang City

(+84) 972 603 135

(Tiếng Việt) Đá mỹ nghệ non nước – món quà lưu niệm khi du lịch Đà Nẵng

Đá mỹ nghệ non nước Đà Nẵng là những sản phẩm được chế tạo tinh xảo và bắt mắt được tạo ra từ những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân tại làng đá Non Nước. Những khách du lịch khi tới Đà Nẵng sẽ được lựa chọn cho mình một món đồ ưng ý để tặng cho gia đình và người thân.

Làng đá mỹ nghệ Đà Nẵng nằm ngay dưới chân núi Ngũ Hành Sơn

Được chế tạo ra từ những khối đá to nguyên bản vô tri vô giác, chúng trở thành những sản phẩm tinh tế và vô cùng độc đáo qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. Đó chính là những bức tượng với kích thước như tượng ở các vị thần, Phật Tổ, Phật bà Quan Âm, linh vật..hay được chạm gọt tinh xảo. Hoặc là các món đồ trang sức, lưu niệm được đục đẽo tinh xảo, tỉ mỉ.

Đá mỹ nghệ non nước – món quà lưu niệm khi du lịch Đà Nẵng 2

Làng đá mỹ nghệ non nước nổi tiếng lâu đời cả nước

Làng đá mỹ nghệ Non Nước có vị trí nằm ngay dưới chân dãy núi Ngũ Hành Sơn. Đây được xem là vùng đất mà thiên nhiên đã ban tặng với địa hình đa dạng nhất có nhiều khối đá thiên nhiên nguyên bản. Bạn có thể tận dụng được những ưu thế đó, với hơn 500 hộ dân tại đây đã mưu sinh bằng nghề thủ công mỹ nghệ hàng chục năm qua.

Các món đồ lưu niệm đa dạng

Nếu như tới đây du khách có nhu cầu mua thì thường phải đặt trước đó là đối với các sản phẩm có kích thước và trọng lượng lớn. Các chủ quán hay cửa hàng sẽ được giao hàng tới các địa chỉ với những yêu cầu kể cả ở trong và nước ngoài. Trên thực tế, rất nhiều thương gia hoặc khách du lịch từ Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Australia, Pháp, Canađa, Hà Lan… họ đã tìm đến làng đá Non Nước để có thể ký hợp đồng đặt mua sản phẩm. Sẵn sàng chi hàng ngàn đô để đưa về nước.

Các tảng đá nguyên khối đều được chế tác thành các sản phẩm đá mỹ nghẹ non nước tinh xão

Dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, các tảng đá tự nhiên được chế tác thành các tác phẩm nghệ thuật có hồn

Du khách thường lựa chọn mua các loại mặt hàng nhỏ, nhẹ để có thể mang theo bên người đó là theo xu hướng chung. Theo các nghệ nhân làng đá non nước cho biết, ở trong những sản phẩm sẽ được bày bán  thì thì các mặt hàng bán chạy nhất chủ yếu đá viên, vòng tay, chuỗi cườm, các loài linh vật kích thước nhỏ,…Các sản phẩm này đều làm từ chất liệu đá khối nguyên chất nên có độ bền dường như vĩnh cửu. Trên thị trường, chúng có giá trung bình từ vài chục đến vài trăm nghìn.

Nỗ lực được duy trì bản sắc

Từ năm 2014, khi Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã ban hành quy định cấm sản xuất các linh vật ngoại lai, tình hình sản xuất và số lượng các sản phẩm được tạo ra ở các làng đá mỹ nghệ nói chung và tại làng đá Non Nước Đà nẵng giảm xuống rõ rệt. Tại đây nhiều cơ sở lo lắng sợ sẽ không trụ nổi với nghề và không thể đủ sức thuê đội ngũ thợ lành nghề. Nhưng để khôi phục làng nghề và tiếp tục quảng bá thương hiệu làng đá ra với thị trường trong nước và quốc tế, từ giữa năm 2015, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Ban quản lý làng nghề Non Nước tổ chức Cuộc thi sáng tác sư tử, một nghề mang đậm đà bản sắc dân tộc.

Cuộc thi đã có hàng chục nghệ nhân tay nghề cao đã tham gia sáng tác, thu hút rất đông chuyên gia, khách du lịch trong và ngoài nước theo dõi cuộc thi này. Các mẫu sư tử, nghê thuần Việt được chế tác một cách tinh xảo, uy quyền chẳng thua gì các sản phẩm ngoại lai.

Vòng đá và các sản phẩm lưu niệm kích thước nhỏ là những mặt hàng bán chạy nhất. Hiện nay đã có khoảng hơn 500 hộ gia đình làm nghề đá mỹ nghệ tại làng Non Nước theo thống kê gần đây.

Bạn có thể sử dụng các sản phẩm này làm quà tặng bạn bè và người thân, như trang trí phong thủy cho ngôi nhà của bạn trở nên xinh đẹp hơn.

Related post

Support Online

Support Online
  • Mr. Mai Xuan Cuong (+84) 972 603 135 info@danangmarble.com.vn